Những trường dành cho trẻ em tốt nhất!

Hà Nội  0901-844-885

Hồ Chí Minh 0938-034-089

HANA trong tiếng Hàn Quốc có nghĩa là số một, chính vì thế là trường Anh ngữ HANA ra đời với tên gọi HANA với mong muốn mang lại những dịch vụ giáo dục tốt nhất dành cho các học viên. Với tỷ lệ giáo viên bản ngữ cao, HANA hiện đang là một trong những lựa chọn hàng đầu tới du học của các bạn nhỏ. Hãy cùng Phil Juniors phỏng vấn giáo viên Bryan – người Canada để có thêm góc nhìn về việc du học tiếng Anh tại Philippines và cụ thể là du học tại trường Anh ngữ HANA nhé.

quetion
Xin chào thầy, Chúng tôi đến từ Phil Juniors. Rất vui khi ngày hôm nay được trò chuyện cùng thầy. Thấy có thể giới thiệu đôi chút về bản thân để các độc giả của Phil Juniors được biết không ạ?
answer

Xin chào Phil Juniors, xin chào các bạn học sinh từ Việt Nam. Tôi tên là Bryan, 54 tuổi người Canada. Tôi đã có kinh nghiệm dạy học tiếng Anh tại Philippines hơn 11 năm rồi và cũng đã gắn bó với trường HANA gần chục năm nay từ ngày HANA còn có tên gọi ban đầu là học viện Anh ngữ AELC.

pv-giao-vien-bryan Phil Juniors phỏng vấn thầy Bryan trường HANA

quetion
Thưa thầy, hiện tại thầy dạy môn học nào chính tại HANA.
answer

Thực ra trước khi trở thành giáo viên tiếng Anh tại Philippines, tôi là một nhà báo. Cũng từng đi làm việc ở rất nhiều quốc gia khác như là Trung Quốc, Thái Lan và một số quốc gia khác ở châu Á và hiện tại là Philippines. Chính vì thế tôi có chút năng khiếu về viết lách, nên môn dạy chính của tôi là môn Writing trong môn IELTS và Grammar với ESL. Ngoài ra với các lớp nhóm thì tôi dạy các bạn ấy về phát âm sao cho giống với người bản ngữ nhất.

quetion

Là giáo viên bản ngữ, thầy có nhận xét gì về các lỗi chung và các khó khăn của các bạn học sinh Việt Nam mắc phải khi học tiếng Anh?

answer

Qua tiếp xúc với rất nhiều bạn trẻ đến từ Việt Nam, tôi nhận thấy lỗi chung của người Việt khi nói tiếng Anh đều mắc phải đó chính là việc các bạn khi nói đa phần quên phần ending sound ở cuối từ và cuối câu làm phút giây ban đầu rất khó với tôi có thể kết nối được với các bạn ấy. Ví dụ ý các bạn ấy muốn nói là “ I like too much” thì các bạn ấy lại thường nói là “ I lie too much”. Do không bật hơi ending sound nên câu nói trở thành 1 nghĩa hoàn toàn khác biệt. Phải là giáo viên có kinh nghiệm giảng dạy lâu năm mới nắm bắt được các thói quen khi nói của từng quốc gia để đảm bảo không bị hiểu nhầm ý của học viên để điều chỉnh và giúp họ sử dụng đúng khi nói tiếng Anh.

 Còn về phần ngữ pháp và viết thì tôi thấy các bạn học sinh đến từ Việt Nam nắm khá chắc cấu trúc ngữ pháp tiếng Anh. Tuy nhiên với các bạn học sinh độ tuổi 15-18 tuổi đang theo học khóa IELTS thì có một chút khó khăn với các bạn ấy trong việc học phần Writing. Các chủ đề của bài thi IELTS không những là đòi hỏi trình độ tiếng Anh, lượng từ vựng chuyên ngành mà còn đòi hỏi sự hiểu biết các vấn đề xã hội nữa mới có đủ kiến thức để viết tốt được. Thông thường khoảng độ tuổi trên 18 khi các bạn học ở bậc đại học thì các bạn sẽ có cái nhìn tổng quát vấn đề tốt hơn và sâu sắc hơn độ tuổi cấp ba. Chính vì thế mà việc theo khóa học IELTS với các học sinh trên 18 tuổi sẽ dễ dàng hơn các bạn dưới 18 tuổi. Tuy nhiên vẫn có những trường hợp ngoại lệ, tôi cũng lấy làm ngạc nhiên lắm khi có một bạn học sinh Việt Nam của tôi mới chỉ 16 tuổi đang theo học, phần viết khá là tốt, không những lượng từ vựng khá mà độ am hiểu xã hội cũng khá tốt. Trình độ bạn ấy hiện tại được khoảng 6.5 IELTS.

quetion

Là một người nước ngoài tới làm việc và sinh sống tại Philippines qua nhiều năm, thầy có nhận xét gì về trình độ nói tiếng Anh của người dân Philippines cũng như là môi trường xã hội sống xung quanh?

answer

Với tôi, ấn tượng đầu tiên về Philippines là một quốc gia đang phát triển. Mọi thứ phương tiện đi lại trong lúc ban đầu là khá bất tiện. Tuy nhiên phần đông người dân có thể hiểu được tiếng Anh. Tôi nói phần đông thôi chứ không hẳn là 100%. Tôi cũng đã từng tới các quốc gia châu Á khác thì tôi so sánh tỷ lệ người biết tiếng Anh của Philippines cao hơn Trung Quốc, Việt Nam, Thái Lan…Tôi có thể giao tiếp đơn giản với các anh lái xe taxi, với nhân viên phục vụ hàng ăn những điều tôi muốn và họ phục vụ chính xác điều tôi mong muốn. Điều này tốt hơn nhiều khi tôi ở Trung Quốc, Việt Nam và Thái Lan vì ở  mấy nơi đó diễn tả điều mình mong muốn thật khá là khó khăn. Tuy nhiên phát âm tiếng Anh của người Philippines nếu mà nói về chuẩn như giọng của chúng tôi thì ít người lắm. Một số người dân bản địa nói tiếng Anh rất khó nghe.

Tuy nhiên người dân Philippines rất nhiệt tình và hiếu khách nước ngoài. Mặc dù về kinh tế chưa tốt lắm tuy nhiên đời sống tinh thần lúc nào cũng vui vẻ. Bạn sẽ thấy người dân nơi đây nhảy zumba, hát Karaoke dọc tuyến phố này vào cuối buổi chiều hàng ngày- điều mà chỉ xảy ra vào các dịp lễ lớn trong năm ở Canada.

Tôi cũng thấy các bạn sinh viên Việt Nam nói rằng cuộc sống ở Philippines cũng tương tự giống với Việt Nam nên tôi thấy các bạn ấy đa phần là thích nghi rất nhanh chỉ mất khoảng vài ngày với nơi này khác xa với một số sinh viên đến từ Nhật Bản và Hàn Quốc. Với các sinh viên đến từ Nhật Bản và Hàn Quốc đa phần họ tâm sự với tôi rằng phải mất một thời gian khoảng ít nhất là 2 tuần đầu tiên họ mới cân bằng được cuộc sống mới lạ nơi đây. Nhưng tôi cá rằng dù là các bạn đến từ đâu rồi cũng sẽ giống tôi, sẽ nhanh chóng thích nghi được môi trường nơi đây và tận hưởng nó, coi nó như một chuyến đi thú vị trong cuộc đời.

quetion

Thưa thầy, với một người có nhiều năm kinh nghiệm dạy học thì em chắc thầy đã gặp không ít trường hợp các cô cậu học sinh biếng học. Ví dụ như trong lớp nhóm của thầy có bạn học sinh cố tình ngủ trong lớp vì lý do bạn ấy không thích thầy, hoặc không thích cách thầy giảng bài thì thầy sẽ xử lý thế nào?

answer

Cám ơn bạn vì một câu hỏi tình huống khá hay. Thực ra trong suốt 11 năm giảng dạy thì tôi cũng chưa từng có học sinh nào nói trực tiếp với tôi rằng các bạn ấy không thích cách dạy của tôi nhưng nếu trong tương lai mà có thì đương nhiên điều đầu tiên mà tôi làm đó là gọi bạn ấy dậy, hỏi lý do vì sao bạn ấy lại ngủ trong khi tôi và các bạn khác đang học bài. Nếu lý do là vì bạn ấy không thích cách tôi giảng bài thì bạn ấy phải nói được rõ nguyên nhân không thích ở điểm nào? Điểm nào làm bạn ấy chưa có hài lòng, dõng dạc bằng tiếng Anh. Nếu bạn ấy trình bày được bằng tiếng Anh thì tôi sẽ lắng nghe bạn ấy để hoàn thiện bản thân, hoặc nếu bạn ấy không ưng thì tôi có thể đưa bạn ấy gợi ý chuyển sang lớp của các thầy cô khác để không làm ảnh hưởng tâm trạng tới các bạn học sinh còn lại. Còn trường hợp bạn âý không nói được bằng tiếng Anh thì lý do chính là do bạn ấy thực sự không muốn học vì vậy xin mời bạn ấy học tiếp lớp của tôi và nếu tái phạm tôi sẽ thông báo cho quản lý gửi cảnh báo tới bạn ấy để điều chỉnh lại hành vi của bản thân.

quetion

Thầy sẽ giải thích như thế nào với phụ huynh nếu có trường hợp học sinh của mình học tiếng Anh trong 2 tháng nhưng điểm số thi IELTS vẫn không tiến bộ, và phụ huynh phàn nàn với trường học? Họ cho rằng nhà trường đã có một chất lượng không tốt?

answer

Tôi hiểu đa phần tâm lý của các phụ huynh châu Á là rất thích thành tích. Họ thường đánh giá tố chất của con người qua điểm số và các bài kiểm tra. Điều này có một chút khác biệt trong giáo dục giữa phương Tây và phương Đông. Thứ nhất để tôi khẳng định với bạn và cùng toàn thể các bậc phụ huynh rằng với quan điểm của tôi sự tiến bộ của một học sinh không nằm ở điểm số các bạn ấy đạt được trong bài thi mà nó nằm ở sự tự tin trước và sau khi bạn ấy học với tôi. Tự tin khi bạn ấy dùng tiếng Anh để nói lên quan điểm của mình, Có những bạn ban đầu tới đây rất nhút nhát, sợ mình nói sai nên rất ngại nói tiếng Anh nhưng sau một thời gian tôi hướng dẫn các bạn ấy cách nói, các bạn ấy tự tin hơn, nói được nhiều hơn. Với tôi đó là sự tiến bộ.

Quay trở lại với câu hỏi của bạn rằng với một học sinh học IELTS trong 2 tháng mà điểm số trước và sau đó vẫn không thay đổi, phụ huynh phàn nàn rằng trường có chất lượng giáo dục chưa tốt. Thì tôi xin giải thích với các bậc phụ huynh như sau:

Thứ nhất việc học là 1 quá trình và cần thời gian. Tùy nhận thức của mỗi người mà có thể tiếp thu được nhanh hay chậm. Cùng là một phương pháp tôi đưa ra có những bạn học sinh có thể áp dụng rất nhanh nhưng có những bạn học sinh sẽ phải mất thêm nhiều thời gian mới có thể áp dụng được. Giáo viên chỉ là những người hướng dẫn còn vận dụng được hay không là còn tùy thuộc vào người học Thời gian để thẩm thấu một vấn đề nó phụ thuộc vào phần lớn học viên, phụ thuộc vào ý chí quyết tâm và tinh thần học của học viên. Thời gian 2 tháng học với một người mới bắt đầu học IELTS thì kết quả bài thi chưa tiến bộ cũng là một điều hết sức bình thường. Có thể với bạn ấy sẽ cần phải một thời gian học nhiều hơn 2 tháng.

Thứ 2: IELTS là một bài thi khó. Như tôi đã chia sẻ ở trên nó là bài thi tiếng Anh học thuật, các câu hỏi xoay quanh các vấn đề xã hội, vì vậy bạn không những là phải có trình độ về tiếng Anh mà bạn còn phải một vốn hiểu biết xã hội đủ rộng để mà giải quyết câu hỏi bài thi. Vì vậy cũng đòi hỏi góc nhìn vấn đề xã hội của bạn nữa. Với các bạn dưới độ tuổi 18 mà theo học IELTS như tôi cũng nói ở trên đó là việc các bạn ấy còn trẻ, chưa có nhiều trải nghiệm để có cái nhìn tốt như các bạn trên 18 tuổi.

Qua những lý do trên thì việc phụ huynh chỉ dựa vào kết quả của con để đánh giá và phán xét về chất lượng giáo dục của chúng tôi là hoàn toàn phiến diện vả chủ quan. Hơn nữa đây chỉ là một giả thiết câu hỏi còn thực tế thì HANA luôn có những phản hồi tốt từ phía các học viên đã và đang theo học.

le-tot-nghiep-hana Lễ tốt nghiệp của một học sinh trường HANA

Cám ơn những chia sẻ vô cùng quý giá của thầy. Phil Juniors xin được chúc thầy sức khỏe công tác tốt tại trường Anh ngữ HANA!

 

 

 

 

Theo dõi Phil Juniors và kiểm tra thông tin về du học!

Facebook

Youtube