Những trường dành cho trẻ em tốt nhất!

Hà Nội  0901-844-885

Hồ Chí Minh 0938-034-089

Du học tại Manila có thực sự nguy hiểm?

Manila là thủ đô của Philippines, quy tụ nhiều công ty nước ngoài đầu tư, trở thành trung tâm trao đổi văn hóa, chính trị, kinh tế, tài chính của Philippines. Manila buổi ngày hay đêm đều tất bật người qua lại, cùng với hệ thống giao thông đường xá đi lại thuận tiện, có làn đường dành riêng cho người đi bộ. Ngoài ra, rất nhiều tòa nhà cao ốc được xây dựng ở Manila, tạo ra một Manila hiện đại, sống động. Người dân thủ đô Manila cũng được đánh giá có chất giọng nói tiếng Anh là chuẩn hơn so với các vùng khác.Tuy nhiên mấy năm gần đây người học tiếng Anh lại thường kháo nhau tin đồn rằng “sống ở Manila không an toàn” chính vì thế họ thường có xu hướng tìm kiếm trường tại các khu vực khác. Để tìm hiểu thực hư tin đồn đó có đúng không? Hãy cùng Phil Juniors tới Manila thăm trường CNN Quezon và cùng trò chuyện với cô Justin là đại diện của trường để biết thêm thực tế tình hình đời sống tại Manila như thế nào nhé.

quetion

Xin chào cô Justin, chúng tôi là Phil Juniors. Ngày hôm nay rất vui được tới thăm CNN Quezon. Cô có thể giới thiệu đôi nét về bản thân mình cũng như là về CNN Quezon để mọi người được rõ hơn không ạ?

answer

Xin chào Phil Juniors, xin chào các bạn học sinh. Tôi tên là Justin, 43 tuổi. Tôi đang làm đại diện Marketing cho trường CNN Quezon. Trước khi làm đại diện Marketing cho trường thì tôi cũng từng là giáo viên tại trường và đã có thời gian gắn bó công tác với CNN Quezon tính tới nay là 16 năm.

CNN Quezon được viết tắt từ cụm từ “Cumulative Non- Native” được đặt tại thành phố Quezon tại Manila, là trường Anh ngữ được thành lập từ năm 1997, cho tới nay là được 22 năm hoạt động và phát triển. Quy mô trường học chúng tôi duy trì ở mức tối đa là 150 học viên để giữ được chất lượng đào tạo chuyên sâu. Dù là trường nhỏ tuy nhiên với lịch sử phát triển lâu dài ngay kể là mùa thấp điểm trường lúc nào cũng dao động từ 80-120 học viên theo học.

-hoc-manilaCô Justin đứng giữa chụp ảnh cùng nhân viên Phil Juniors

quetion

Thưa cô, điểm mạnh của CNN Quezon là gì và bên cạnh đó trường có điểm yếu nào không?

answer

Cốt lõi của một trường học là chất lượng giáo dục, CNN tự hào là trường có đội ngũ giáo viên chuẩn, dày dặn kinh nghiệm kèm với đó là chương trình học phù hợp và đáp ứng được nhu cầu cho người học. Mặc dù là trường tư nhưng hầu hết các giáo viên của chúng tôi ở đây đều đã gắn bó gần như cả sự nghiệp cho trường ngay từ những ngày đầu thành lập. Có người 10 năm, có người 15 năm thậm chí có cả những thầy cô 22 năm dạy tại trường, bắt đầu từ những ngày đầu tiên với trường. Vì chúng tôi tâm niệm giáo dục là sự nghiệp cả đời của chúng tôi. Rất tự hào vì CNN luôn có đội ngũ giáo viên tâm huyết và tận tâm qua nhiều năm như vậy. Nếu như các bạn đã đi tham quan nhiều ngôi trường khác thì thấy rằng đây là điều hiếm có với một ngôi trường tư thục tại Philippines.

Hơn nữa chúng tôi tự hào là ngôi trường có thể tự biên soạn bộ sách riêng cho trường. Trong suốt quá trình 22 năm xây dựng và phát triển những quyển sách mà các bạn thấy đây đều là sản phẩm nghiên cứu, tích lũy từ kinh nghiệm dạy học tiếng Anh cho người nước ngoài của chính các thầy cô trong trường, những quyển sách này chỉ có tại CNN, bạn sẽ không thể có được những quyển sách này ngoài trường CNN đâu (cười).

du-hoc-manila-2Giáo trình trường CNN

Còn về nhược điểm thì theo tôi nghĩ điều mà nhiều học sinh chưa thực sự thích ở CNN nhất đó là tòa nhà trường học đã cũ. CNN thuê lại tầng 3 và tầng 4 của 1 tòa nhà 4 tầng để làm cơ sở dạy học. Tầng 1 và tầng 2 là công ty sách và đồ dùng học sinh. Do tòa nhà đã được xây dựng khá lâu nên so về cơ sở vật chất với các trường khác là không bằng. Ban giám hiệu trường cũng nhiều lần bàn bạc với chủ tòa nhà xin sửa chữa lại để mang lại không gian cơ sở tốt hơn cho học viên. Việc này đang trong giai đoạn đàm phán, hy vọng sớm có thể cải thiện cơ sở vật chất hơn cho người học trong tương lai gần nhất.

Thêm một việc nữa là tòa nhà ký túc xá và tòa nhà học là 2 cơ sở khác nhau, cách nhau 5 phút chạy xe. Hàng ngày các sinh viên sẽ dùng dịch vụ xe bus của trường để di chuyển từ ký túc xá tới trường học. Việc này sẽ có hai mặt. Mặt tốt là giúp các bạn học viên tự giác về giờ giấc, để luôn đúng giờ tới trường. Tuy nhiên một số học sinh lại không thích điều này vì Manila luôn kẹt xe nhất là vào những ngày mưa bão như hôm nay nên nhiều khi việc di chuyển cũng mất thêm chút thời gian gây mệt mỏi cho học viên sau những giờ học căng thẳng. Chính vì thế các học sinh yêu thích sự tự chủ, năng động sẽ thích phong cách tách riêng ký túc xá và trường học như của CNN hơn.

quetion

Thưa cô, cô nghĩ sao về tin đồn rằng học ở Manila không an toàn cho lắm so với các khu vực khác? Và chi phí cuộc sống nơi đây cũng đắt đỏ hơn Cebu, và Baguio.

answer

Bạn thấy đó, Manila là thủ đô của Philippines, và hiện cũng là thành phố đông dân nhất, hiện đại và thuận tiện nhất Philippines. Nếu nói không an toàn vậy tại sao lại ngày càng có thêm nhiều nhà đầu tư nước ngoài đổ dòng vốn đầu tư xây dựng nhà máy công xưởng tại Manila? Ngày càng có thêm dân nhập cư không những là từ các tỉnh lẻ mà ngay cả người Hàn Quốc, Trung Quốc, Nhật Bản… Các gia đình đều chuyển tới đây sinh sống và lập nghiệp? Nếu như không an toàn thì tôi tin chắc là sẽ chả có công ty hay gia đình nào tới đây để sinh sống và lập nghiệp cả. Không phải vì tôi là người dân Manila mà tôi nói tốt tuy nhiên chúng ta nên nhìn vấn đề ở góc độ thực tế xã hội đang diễn ra chứ không nên nghe những tin đồn thất thiệt. Chúng tôi cũng là con người như các bạn học sinh khác, chúng tôi cũng có con nhỏ nếu thực sự ra ngoài xã hội rất nguy hiểm như lời đồn đại thì chúng tôi đã phải suy nghĩ di chuyển tới vùng đất mới để an toàn hơn rồi. Bạn thấy đó CNN hơn 22 năm nay vẫn ở đây, và năm nào cũng thu hút được hàng nghìn lượt sinh viên qua học và không hề có bất cứ một sự nguy hiểm nào với học viên cả. Còn nếu bạn nghĩ học ở Manila nguy hiểm như là đi ban đêm không an toàn, hay mất cắp cá nhân thì tôi nghĩ mọi nơi trên thế giới này đều không an toàn cả (cười), vì rằng đây là xã hội, xã hội thì sẽ đều có người tốt và kẻ xấu. Nếu bạn cứ tuân thủ các quy định của trường học, chú ý ra ngoài nên đi hội nhóm không nên đi một mình để làm cơ hội cho kẻ xấu lợi dụng thì bạn sẽ luôn có hành trình tốt đẹp, không có sự cố.

Về chi phí cuộc sống ở Manila đắt đỏ hơn các khu vực khác ư? Cái điều này thì tôi cũng có thể công nhận. Nhưng bạn biết đó, mọi thành phố lớn trên thế giới đều rất đắt đỏ, tuy nhiên đổi lại môi trường xung quanh bạn nhận được là sự tiện ích, dịch vụ chất lượng cao, thuận tiện trong mọi thứ của cuộc sống. Tôi cũng từng tới Cebu và Baguio rồi thì tôi thấy Manila chỉ mắc hơn so với Cebu một xíu thôi về cơ bản các dịch vụ là ngang giá nhau. Còn Baguio thì đương nhiên rẻ hơn nhưng tôi thấy để kiếm được hàng quán tiện ích ở Baguio cũng hơi khó hơn so với Cebu và Manila.

quetion

Trong các khóa học của CNN thì hiện khóa học nào là khóa học điểm mạnh của trường? Khóa học nào được nhiều học sinh lựa chọn?

answer

Các khóa học của chúng tôi tập trung vào nhu cầu người học là chính. Vì thế mà tùy từng độ tuổi của học viên và nhu cầu của người học theo từng giai đoạn thì sẽ có số lượng học viên theo học đông. Ví dụ như mùa hè rồi chúng tôi có rất đông các học viên nhỉ thì thời gian đó khóa học được theo học nhiều nhất là khóa Juniors là tiếng Anh dành cho trẻ em. Ngoài ra thì với các bạn tới từ Việt Nam, Trung Quốc thì lại hay theo học khóa IELTS, các bạn tới từ Nhật Bản thì hay theo các khóa học ESL, TOEIC, TOEFL. Thời gian gần đây thì tôi nghe nói mốt số công ty của Úc yêu cầu các ứng viên muốn qua Úc định cư hoặc làm việc thì phải có chứng chỉ PEARSON. Nên trường cũng đang cứ giáo viên đi cập nhật thông tin và tiến hành mở khóa PEARSON phục vụ các bạn có nhu cầu muốn học tiếng Anh để xin việc làm tại Úc.

CNN không có khóa học nào được gọi là mạnh nhất mà chỉ có đội ngũ giáo viên mạnh nhất để phục vụ nhu cầu đa dạng của người học thôi. (cười).

quetion

Vậy những yêu cầu như thế nào để được làm giáo viên tại CNN?

answer

Chúng tôi có quy trình tuyển chọn giáo viên rất khắt khe. Yêu cầu ứng viên sẽ phải tốt nghiệp đại học ở những trường đại học danh tiếng tại Manila như là trường Santo Tomas, UP, FEU… Ưu tiên các ứng viên có kinh nghiệm dạy ở các trường khác trước đó. Bước tiếp theo là vòng phỏng vấn với giáo viên trưởng bộ môn để kiểm tra khả năng ứng biến cũng như là chất giọng nói tiếng Anh. Chúng tôi sẽ không chấp nhận ứng viên nếu có giọng nói địa phương và phát âm không chuẩn. Vòng thi tiếp theo sẽ là kiểm tra về ngữ pháp, bài viết luận. Tiếp đó là dạy thử demo, sau khi đỗ vòng demo thì lại tiếp tục được đào tạo kiến thức từ 2-3 tháng trước khi đứng lớp trực tiếp.

Sau đó thì chúng tôi cũng sẽ nhận định giáo viên, phân chia điểm mạnh của giáo viên theo các lĩnh vực như là phát âm, nói, đọc, viết, ngữ pháp…Tạo nhóm giáo viên để giúp đỡ học viên.

quetion

Tại CNN thì những quy định như nào để giúp học viên có thể đẩy nhanh sự tiễn bộ trong việc nói tiếng Anh của bản thân?

answer

Chính sách EOP tại trường rất nghiêm ngặt. Nếu một lần vi phạm nói tiếng mẹ đẻ tại khu vực chỉ được nói tiếng Anh bạn có thể bị phạt tới 500 peso/ 1 lần vi phạm (tương đương 250.000 vnd) cao hơn rất nhiều so với các trường khác chính vì thế học sinh sẽ tuân thủ nghiêm túc hơn. Ngoài ra chúng tôi cũng có khu vực tầng 2 của ký túc xá là nơi dùng hình thức English Campus tức là học viên có thể có lớp học tối cùng thầy cô, để luôn đảm bảo mọi thời gian bạn được đắm chìm với tiếng Anh.

Phil Juniors xin được cám ơn những chia sẻ vô cùng quý báu của cô. Chúc cô cũng như CNN ngày càng phát triển vững mạnh.

 

 

 

100

CNN Quezon

Trường Anh ngữ CNN Quezon tại Manila với truyền thống giảng dạy lâu đời.


Theo dõi Phil Juniors và kiểm tra thông tin về du học!

Facebook

Youtube